Tin Tức

Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí Omega chỉ với 6 bước

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí Omega là điều mà bất kì người dùng nào cũng cần biết rõ để quan tâm và “chăm sóc” thiết bị của mình sao cho hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bảo dưỡng máy nén khí đơn giản nhất. Với mục tiêu giúp tối ưu công năng hoạt động và tăng độ bền bỉ cho máy. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay, cùng theo dõi nhé.

1.Thay dầu định kỳ cho máy nén khí Omega

Thay dầu định kỳ là việc làm quan trong nhất đối với các dòng máy bơm khí. Việc thay dầu khá dễ làm, cụ thể là các bước sau đây:

Thay dầu cho máy nén khí

Trước khi bắt đầu thay dầu mới. Khởi động máy để dầu nóng lên và bớt sệt thì dầu sẽ thoát ra khỏi khoang dầu nhanh hơn.

Tháo ốc xả dầu và hứng dầu chảy ra cho đến khi dầu ngừng chảy hoàn toàn. Sau đó vặn chặt ốc xả dầu lại.

Mở nắp trên đỉnh khoảng dầu. Châm dầu mới vào khoang. Thao tác châm dầu chậm rãi, từ tốn.

cham-dau-cho-may-nen-khi-omega

Thay dầu cho máy nén khí

Khi châm đúng mức yêu cầu, đóng nắp lại cho kín đáo. Phần lớn máy nén khí yêu cầu mức dầu tiêu chuẩn là 2/3 mắt thăm dầu. Tuy nhiên mỗi máy mỗi khác nhau, tham khảo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất trước khi châm dầu bạn nhé.

Lưu ý: dầu dùng cho máy nén khí không nên có các chất phụ gia. Bởi các chất này có thể bám cặn, khiến khả năng tản nhiệt của máy bị suy giảm.

2. Vệ sinh lọc gió cho máy nén khí

Máy nén khí sẽ nạp khí chậm hơn nếu bộ lọc khí tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn.

Tháo bộ lọc gió ra khỏi đầu nén

Mở bộ lọc và bắt đầu vệ sinh bên trong. Loại bỏ bụi bẩn và dị vật mắc trong đó. Có thể dùng khí nén để thổi bụi. Tuy nhiên tránh dùng khí có áp lực quá cao. Có thể dẫn đến hư hỏng các lớp lọc.

Sau khi vệ sinh xong, lắp hoàn chỉnh bộ lọc và vặn lại như ban đầu. Nếu bộ lọc đã quá cũ, khuyên bạn nên thay thế bộ lọc mới để máy có thể làm việc tốt hơn.

ve-sinh-loc-gio-may-nen-khi

Nên vệ sinh lọc gió thường xuyên

3. Thường xuyên xả nước đọng ra khỏi bình tích khí

Đây là việc làm vô cùng quan trọng nhưng đa phần người dùng thường không để tâm. BÌnh tích khí có tác dụng chứa khí và sẽ liên tục tích tụ hơi nước từ chính dóng khí nén. Nếu máy làm việc quá nhiều, hoặc ở trong môi trường ẩm thấp. Thì tình trạng tích tụ hơi nước này sẽ diễn ra nhanh chóng. Hơi nước càng nhiều thì thể tích khí nén sẽ trở nên ít đi. Hơn nữa hơi nước quá nhiều cũng gây hại cho động cơ nén khí.

Chính vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng và xả nước đọng khỏi bình tích khí. Van xả nước thường nằm dưới đáy bình.Mở van từ từ để xả dần nước ra khỏi bình.Đóng van khi nước được xả hết.

4. Thay dây đai mới cho máy nén khí

Dây đai có độ căng vừa đủ mới làm cho máy hoạt động đúng công suất. Đối với máy nén khí Omega piston. Dây đai được bảo vệ bởi một lồng lưới. Với thiết kế này, việc thay thế dây đai là tương đối dễ dàng.

5. Vệ sinh bề mặt cho máy nén khí Omega

Máy bơm khí sẽ liên tục sinh nhiệt trong quá trình làm việc. Đầu nến thường có các lá tản nhiệt để hạn chế tình trạng máy quá nóng. Vì thế nếu đầu nén và tản nhiệt bị bám nhiều bụi bẩn dầy đặc. Tiếp xúc không khí sẽ giảm bớt và khả năng tản nhiệt sẽ kém đi đáng kể. Dẫn đến rủi ro giảm tuổi thọ động cơ và cả máy.

Hãy thường xuyên lau chùi, loại bỏ các bụi bẩn trên thân máy và đầu nén. Đặc biệt là chi tiết lá tản nhiệt và khoang tản nhiệt của đầu nén. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy khí nén omega và công suất làm việc sẽ tốt hơn.

ve-sinh-be-mat-may-nen-khi-omega

Vệ sinh bề mặt cho máy để chống bụi bẩn tích tụ

6. Kiểm tra thời gian nạp đầy khí

Khi lắp đặt máy mới, hãy chủ động đo thời gian nạp khi từ khi bình rỗng đến khi đầy 100%, ở mức áp lực tối đa tiêu chuẩn của máy. Ghi lại con số đo được để làm tiêu chuẩn.

Sau đó, bạn có thể định kỳ đo lại khoảng thời gian này trong suốt quá trình sử dụng máy. Nếu thời gian nạp lâu hơn quá nhiều so với con số tiêu chuẩn, thì chắc chắn là máy đang có vấn đề. Bạn có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng theo các bước nói trên, hoặc yêu cầu hỗ trợ từ đơn vị cung cấp máy.

—-

Xem thêm: 5 cách vệ sinh nội thất ô tô bằng dung dịch không độc hại an toàn cho xe

—-

Lời kết

Những thông tin trên là 6 bước đơn giản để bảo dưỡng máy nén khí omega piston và các dòng máy nén khí khác. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức vận hành máy một cách tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tham khảo các dòng máy khí nén Omega. Liên hệ ngay với Thiết bị Lộc Phát – đơn vị cung cấp thiết bị sửa chữa xe máy, ô tô giá tốt nhất thị trường để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *