Tin Tức

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí Pegasus đơn giản, đúng cách

Dầu là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng đến hiệu suất làm việc là tuổi thọ của máy nén khí Pegasus. Do đó, cần phải có công tác kiểm tra dầu định kỳ và thay dầu mới một cách hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất.

Máy nén khí Pegasus sử dụng dầu gì?

Dầu dùng cho máy nén hơi nói chung là một loại dầu chuyên dụng. Các loại dầu máy này được chế tạo từ dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chất lượng cao. Đem lại khả năng bôi trơn chống mài mòn, tạo ra các đặc tính phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Hiện nay có 2 loại dầu máy bơm hơi được sử dụng phổ biến nhất là:

Dầu gốc khoáng: là sản phẩm được tinh chế từ dầu thô có nguồn gốc từ hidrocacbon. Loại dầu này có khả năng chịu nhiệt độ khá kém nên thường có giá thành rẻ.

Dầu tổng hợp: loại dầu này được chế tạo từ các phản ứng hóa học của các chất ban đầu. Nhờ vậy mà các sản phẩm đã mang những tính chất được định sẵn. So với dầu gốc khoáng thì dầu tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Khả năng làm mát và chịu tải ở nhiệt độ cao. Có thể sử dụng được trong một thời gian mà không cần thay mới.

Dầu dành cho máy nén khí

Thay dầu cho máy nén khí Pegasus có tác dụng gì?

Dầu có tác dụng chính là bôi trơn các bộ phận của máy, giúp giảm hao mòn và hỗ trợ quá trình chuyển động của các chi tiết mát. Để máy nén hơi trở nên linh hoạt và vận hành được trơn tru hơn. Bên cạnh đó, tra dầu vào máu bơm hơi còn có những tác dụng khác như:

Làm kín khi hở của máy nén khí trục vít

Dầu sẽ làm kín khe hở của của máy nén khí trục vít. Dầu máy sẽ thực hiện ngăn tách không khí từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong hệ thống để hỗ trợ việc nén khí trở nên hiệu quả hơn.

Làm sạch động cơ máy

Trong quá trình thiết bị khí nén hoạt động không thể tránh khỏi bị bụi bẩn bám dính. Các loại bụi này sẽ bám vào bề mặt thiết bị. Và ngay lúc này dầu máy sẽ làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ. Vì thế, các bạn cũng nên sử dụng thêm bộ lọc nhớt cho máy nén khí để loại bỏ bớt bụi bẩn có trong dầu máy và đồng thời thực hiện thay cho dầu máy thường xuyên.

thay-dau-cho-may-nen-khi

Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy

Làm mát cho động cơ máy nén hơi

Khi máy bơm khí hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt khiến máy bị nóng và gây ảnh hưởng lớn trong quá trình làm việc. Lúc này dầu máy sẽ có tác dụng làm mát và hạ nhiệt cho thiết bị. Duy trì máy ở mức nhiệt trung bình nhằm đảm bảo máy có thể làm việc ổn định và phòng tránh cháy nổ.

Trung hòa axit

Có một số dòng máy, trong quá trình hoạt động sản sinh ra khí CO2 và phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Khi đó, dầu máy trong thiết bị sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trung hòa axit để bảo vệ động cơ không bị ăn mòn vì axit.

Bên cạnh đó, dầu nhớt máy dưới dạng lỏng còn có tác dụng thủy lực. Hỗ trợ lực cho động cơ hoạt động từ đó giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ.

Tóm lại, dầu máy nén khí có tác dụng vô cùng quan trọng với các thiết bị nén khí chứ không riêng gì máy nén hơi pegasus. Chính vì vậy bạn cần lưu ý thay dầu và bôi trơn cho máy thường xuyên theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để có thể sử dụng máy hiệu quả nhất. Dưới đây là hướng dẫn thay dầu máy bơm khí đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí Pegasus đơn giản nhất

Thay dầu máy nén hơi giúp cho máy luôn hoạt động bền bỉ mang lại hiệu quả và năng suất. Cần có 2 bước để thay dầu cho máy hơm khí chính là: xã dầu cũ ra khỏi máy và châm lại dầu mới. bạn có thể tham khảo cách thay dầu đơn giản sau đây.

Cách xả dầu cũ ra khỏi máy nén hơi

Bước 1: Trước khi thay dầu, bạn cần cho máy dừng hoạt động và ngắt nguồn điện toàn bộ máy. Đợi khoảng 10 phút để áp suất và nhiệt độ máy trở lại trạng thái ban đầu. Nên dùng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra.

Bước 2: Tiến hành tháo vỏ và ống xả dầu ở phía trên bình dầu. Đặt khay hứng dầu phía dưới van xả dầu, để dầu chảy ra hết rồi đóng chặt van lại.

Bước 3: Tiếp tục xả hết dầu trong bộ làm mát bên trong máy nén khí.

huong-dan-thay-dau-may-nen-khi-pegasus

Thay dầu cho máy nén hơi Pegasus tăng hiệu quả làm việc của máy

Thay dầu mới cho máy nén khí

Bước 1: Đổ dầu mới cho máy nén khí piston khoảng 1/2 mắt thăm dầu.

Bước 2: Lắp lại vỏ dầu và ống xả lại như ban đầu.

Bước 3: Kiểm tra và vặn chặt các chi tiết máy nén khí. Bật máy chạy thử xem có vấn đề gì không. Nếu không có điểm gì lạ là bạn đã thực hiện thay dầu cho máy xong.

Lưu ý: Sau khoảng 2 năm thì bạn nên sục rửa máy một lần để cặn bẩn còn sót lại trong máy được xả ra ngoài. Khi thay dầu cần cẩn trọng khi xả dầu có áp suất, tránh dầu nóng bắn vào người.

Lời kết

Qua những thông tin chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích nhất để thay dầu cho máy nén khí Pegasus nói riêng và các loại máy nén khí khác nói chung sao cho an toàn, hiệu quả. Mong rằng bạn đã có thể tự thay dầu cho máy tại nhà và đừng quên bảo dưỡng máy định kỳ theo thời gian nhà sản xuất cho phép nhé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *